Khám phá

Cập nhật 2023: Bản đồ Tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ chi tiết tỉnh Thanh Hóa và thông tin quy hoạch tỉnh Thanh Hóa. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Giới thiệu về tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đồng thời là một tỉnh lớn của Việt Nam, có dân số đứng thứ ba và diện tích đứng thứ năm cả nước. Đây là một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo; nông nghiệp giá trị gia tăng cao; dịch vụ hậu cần, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế chuyên ngành và văn hóa, thể thao; cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển phía Bắc đất nước.

Vị trí địa lý

 • Phía Bắc giáp tỉnh Sơn La, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Ninh Bình
 • Phía Nam giáp tỉnh Nghệ An
 • Phía Tây giáp tỉnh Hủa Phăn (Houaphanh, tiếng Lào: ) của Lào với đường biên giới dài 192 km.
 • Phía Đông Thanh Hóa mở ra phần giữa của Vịnh Bắc Bộ trên Biển Đông với bờ biển dài hơn 102 km.

Các điểm cực của tỉnh Thanh Hóa

 • Điểm cực Bắc tại: xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa.
 • Điểm cực Đông tại: xã Nga Điền, huyện Nga Sơn.
 • Điểm cực Tây tại: xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát.
 • Điểm cực Nam tại: Thôn Nam Hà, xã Hải Hà, thị trấn Nghi Sơn.

Diện tích và dân số

Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 11.120,6 km², được chia thành 3 vùng: đồng bằng ven biển, trung du và miền núi. Thanh Hóa có thềm lục địa rộng 18.000 km². Dân số năm 2022 đạt 3.740.400 người, trong đó 993.400 người (26,73%) sống ở thành thị và 2.723.000 người (73,27%) sống ở nông thôn. Mật độ dân số là 334 người/km².

Địa hình

Địa hình Thanh Hóa nghiêng từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Phía tây bắc, các đồi cao trên 1.000 m đến 1.500 m thoải dần, kéo dài và mở rộng về phía đông nam. Đồi núi chiếm 3/4 diện tích toàn tỉnh, tạo tiềm năng lớn về kinh tế lâm nghiệp, lâm sản dồi dào, tài nguyên phong phú. Dựa vào địa hình có thể chia Thanh Hóa thành các vùng.

 • Miền núi và trung du: Trung du núi đồi chiếm phần lớn diện tích Thanh Hóa. Riêng vùng gò đồi trung du chiếm diện tích hẹp và bị xé lẻ, không liên tục, không rõ nét như vùng Bắc Bộ. Vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu đã không tách vùng đồi trung du Thanh Hóa thành một bộ phận địa hình riêng mà coi vùng đồi thấp là một bộ phận cấu thành của miền núi nói chung.
 • Miền núi chiếm 2/3 diện tích Thanh Hóa, được chia thành 3 phần khác nhau. Miền núi phía Tây có khí hậu mát mẻ, mưa nhiều nên lâm sản phong phú, có tiềm năng thủy điện lớn, trong đó sông Chu và các chi lưu có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng các nhà máy thủy điện. điện. Miền núi phía Nam đồi thấp, đất đai màu mỡ, thuận lợi phát triển cây công nghiệp, lâm nghiệp, cây đặc sản, có Vườn quốc gia Bến En, rừng phát triển tốt, có nhiều gỗ quý, thú quý.
 • Đồng bằng Thanh Hóa lớn nhất miền Trung và thứ ba cả nước. Đồng bằng Thanh Hóa có đầy đủ các đặc điểm của một đồng bằng châu thổ do phù sa của hệ thống sông Mã, sông Yên, sông Hoạt bồi đắp. Điểm thấp nhất của đồng bằng so với mực nước biển là 1 m.
 • Vùng ven biển: Các huyện chạy dọc theo bờ biển bao gồm vùng đầm lầy ở Nga Sơn và các cửa sông Hoạt, Mã, Yên, Lạch Bạng. Bờ biển dài, tương đối bằng phẳng, có bãi biển Sầm Sơn nổi tiếng, có nhiều bãi rộng lớn, thuận lợi cho lấn biển, nuôi trồng thủy sản, phát triển các khu dịch vụ, khu công nghiệp, phát triển kinh tế biển (tại Nga Sơn, Nam Sầm Sơn, Nghi Sơn).

2. Bản đồ hành chính tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa có 27 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 2 thành phố: Thanh Hóa, Sầm Sơn; 2 thị xã: Bỉm Sơn, Nghi Sơn và 23 huyện: Bá Thước, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Lang Chánh, Mường Lát, Nga Sơn, Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống , Quan Hóa, Quảng Xương, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Thường Xuân, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc, Yên Định.

Bản đồ hành chính tỉnh Thanh HóaBản đồ hành chính tỉnh Thanh Hóa

3. Bản đồ giao thông tỉnh Thanh Hóa

Bản đồ giao thông tỉnh Thanh HóaBản đồ giao thông tỉnh Thanh Hóa

4. Bản đồ vệ tinh tỉnh Thanh Hóa

Bản đồ vệ tinh Thanh HóaBản đồ vệ tinh Thanh Hóa

5. Bản đồ quy hoạch tỉnh Thanh Hóa

Nội dung quy hoạch tỉnh Thanh Hóa

Mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng và cả nước về công nghiệp nặng, công nghiệp năng lượng, chế biến, chế tạo; nông nghiệp quy mô lớn, giá trị gia tăng cao; dịch vụ hậu cần, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế chuyên ngành, văn hóa, thể thao. Đến năm 2045 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện, kiểu mẫu của cả nước.

Về quy hoạch phát triển đô thị, đến năm 2025, toàn tỉnh có 47 đô thị các loại, trong đó có 1 đô thị loại I, 2 đô thị loại III, 1 đô thị loại IV và 43 đô thị loại V. Đến năm 2030 có 47 đô thị, trong đó 1 đô thị loại I, 2 đô thị loại III, 4 đô thị loại IV; thành lập mới 3 thị trấn gồm: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương; 40 đô thị loại V. Quy hoạch tổ chức lãnh thổ nông thôn gắn với quá trình đô thị hóa của tỉnh và đặc điểm kinh tế – xã hội của từng địa phương.

Phương án tổ chức không gian phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Tập trung phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Nước. Sau năm 2030, phát triển cửa khẩu quốc tế Na Mèo thành Khu kinh tế cửa khẩu Na Mèo.

Tiếp tục triển khai 8 khu công nghiệp theo quy hoạch được duyệt với tổng diện tích 1.424,2 ha. Phát triển mới 9 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.281,5 ha. Sau năm 2030, phát triển mới 02 khu công nghiệp với diện tích 872 ha. Đến năm 2030, toàn tỉnh có 115 cụm công nghiệp với tổng diện tích 5.267,25 ha. Giai đoạn sau năm 2030 gồm 126 cụm công nghiệp với tổng diện tích 5.893,65 ha.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Thanh HóaBản đồ quy hoạch tỉnh Thanh Hóa

Kinh tế của tỉnh Thanh Hóa

Có sự đa dạng trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về kinh tế Thanh Hóa:

 1. Nông nghiệp: Với diện tích rộng lớn và địa hình đa dạng, nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thanh Hóa. Các nguồn sản xuất nông nghiệp chủ yếu là lúa, ngô, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.
 2. Công nghiệp: Tại các khu công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu của Thanh Hóa, các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, dệt may, chế tạo và xử lý gỗ, sản xuất vật liệu xây dựng, và các ngành công nghiệp khác cũng đóng góp vào nền kinh tế tỉnh.
 3. Dịch vụ: Ngành dịch vụ cũng đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế Thanh Hóa. Các hoạt động như du lịch, khách sạn, nhà hàng, thương mại và các dịch vụ vận chuyển cùng đóng góp vào tạo nguồn thu nhập và việc làm.
 4. Du lịch: Thanh Hóa có nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng như khu du lịch biển Sầm Sơn, cố đô Lam Kinh, Kỳ Anh và các di tích lịch sử, văn hóa khác. Ngành du lịch đóng góp vào việc tạo nguồn thu nhập và phát triển kinh tế địa phương.
 5. Phát triển khu kinh tế cửa khẩu: Các khu kinh tế cửa khẩu như Khu kinh tế Nghi Sơn đang được phát triển nhằm thuận lợi cho việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, đặc biệt với các dự án liên quan đến năng lượng và công nghiệp.

Tổng quan, kinh tế Thanh Hóa có sự đa dạng trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, với ngành du lịch và phát triển khu kinh tế cửa khẩu đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

 

Related Posts

Cập nhật 2023: Đường Sẽ Mở ở Xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Cách xem những tuyến đường sẽ mở ở xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai theo quy hoạch. Sông Nhạn là một trong 13 xã và thị trấn…

Cập nhật 2023: https://meeymap.com/tin-tuc/trai-than-ky-thuc-qua-mang-lai-nhieu-gia-tri-quy-bau-cho-suc-khoe

Cập nhật 2023: Xã Đức Lập Thượng, Huyện Đức Hòa – Quy Hoạch – Bản đồ – Tổng Quan

Đức Lập Thượng là một xã của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thông tin tổng quan: Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long Thành lập: 1979 Diện tích:…

Cập nhật 2023: Bản đồ Huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng chi tiết và thông tin quy hoạch huyện Cù Lao Dung. Chúng…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Giao Thông Xã Diên Xuân, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa Giai đoạn 2021 – 2030

Quy hoạch giao thông xã Diên Xuân có thể xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Huyện Tuần Giáo (Điện Biên) Năm 2023

Bản đồ quy hoạch – Kế hoạch sử dụng đất huyện Tuần Giáo (Điện Biên), gồm: giao thông, xây dựng, công nghiệp, đô thị trên địa bàn. Cập nhật 16/05/2023Chú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *