Khám phá

Cập nhật 2023: Bản đồ Tỉnh Bạc Liêu

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ Tỉnh Bạc Liêu chi tiết và thông tin quy hoạch Tỉnh Bạc Liêu. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Vài nét về tỉnh Bạc Liêu

Vị trí địa lý

Tỉnh Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích đất tự nhiên 2.669 km², chiếm gần 0,8% diện tích cả nước, đứng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. vị trí địa lý:

  • Phía Bắc giáp tỉnh Hậu Giang
  • Phía đông và đông bắc giáp tỉnh Sóc Trăng
  • Phía Tây Nam giáp tỉnh Cà Mau
  • Phía Tây Bắc giáp tỉnh Kiên Giang
  • Đông Nam Kế tiếp giáp Biển Đông với bờ biển dài 56 km.

Tọa độ địa lý tỉnh Bạc Liêu:

  • Điểm cực Bắc ở 9 vĩ độo37’00” hướng Bắc tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân.
  • Điểm cực Nam ở Vĩ độ 9o00’00” hướng Bắc tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải.
  • Điểm cực Tây tại Kinh độ 105o15h00” Đông tại xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai.
  • Điểm cực Đông tại Kinh độ 105o52’30” kinh Đông trên địa bàn xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi.

Diện tích, dân số

Tỉnh Bạc Liêu có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 2.667,88 km², dân số khoảng 918.500 người (năm 2020), trong đó thành thị 254.900 người (27,75%), nông thôn 663.600 người (72,25%). ). Mật độ dân số khoảng 344 người/km².

địa hình

Bạc Liêu có địa hình khá bằng phẳng, không có đồi, núi chính và thấp nên không xảy ra các chấn động địa chất lớn. Địa hình chủ yếu là đồng bằng, sông rạch chằng chịt. Độ cao so với mực nước biển khoảng 0,8 đến 1,5m. Địa hình có hướng nghiêng từ đông bắc xuống tây nam, độ nghiêng trung bình từ 1 – 1,5 cm/km. Trên địa bàn xuất hiện nhiều ô trũng thấp như huyện Hồng Dân, Phước Long, Giá Rai thuộc vùng trũng trung tâm bán đảo Cà Mau. Các cồn cát ven biển tạo nên hướng nghiêng từ biển vào nội đồng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều kênh rạch lớn như: Quản Lộ – Phụng Hiệp, kênh Canh Điền, kênh Phó Sinh, kênh Giá Rai chia cắt địa hình của tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu có nhiều sông, rạch và vùng đất ngập nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tình trạng khai thác không bảo vệ môi trường, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh đã bị biển xâm thực, sạt lở.

du lịch

Bạc Liêu là quê hương của du lịch sinh thái, du lịch biển với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo như vườn chim, vườn nhãn… cùng các di tích lịch sử văn hóa như di tích lịch sử văn hóa Đồng Nóc Căng. , di tích lịch sử chùa Long Phước, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháp cổ Vĩnh Hưng… Bạc Liêu còn có sức hấp dẫn với nền văn hóa đa dạng, nét độc đáo trong ẩm thực, trang phục và lễ hội. , người Việt và một bộ phận người Khmer, người Hoa.

Kinh tế

Nền kinh tế của tỉnh Bạc Liêu chủ yếu dựa vào nông nghiệp và thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Bạc Liêu có nhiều diện tích đất phù hợp để trồng lúa, hoa màu và cây ăn trái. Ngoài ra còn có một số vùng chuyên canh mía, xoài. Tuy nhiên, đây là những loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp nên nông nghiệp ở đây phát triển còn chậm.

Trong khi đó, ngành thủy sản là lĩnh vực phát triển rất mạnh của tỉnh Bạc Liêu. Con tôm là sản phẩm chủ lực của ngành này, với diện tích nuôi tôm lớn nhất ĐBSCL. Người nuôi tôm đã cải tiến công nghệ nuôi để tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm. Ngoài tôm, các loại thủy sản khác như cá tra, ba sa cũng được nuôi và chế biến xuất khẩu.

Tuy nhiên, kinh tế Bạc Liêu vẫn còn nhiều thách thức như kém cạnh tranh so với các tỉnh lân cận, nhất là trong thu hút đầu tư. Vì vậy, tỉnh đang tập trung phát triển các lĩnh vực có tiềm năng như du lịch, công nghệ thông tin, dịch vụ logistics.

2. Bản đồ hành chính Tỉnh Bạc Liêu

Bạc Liêu có tổng số 7 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 5 huyện và 1 thị xã: Thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình, huyện Hồng Dân, huyện Phước Long, huyện Vĩnh Lợi .

bản đồ hành chính tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ hành chính tỉnh Bạc Liêu

3. Bản đồ giao thông Tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ giao thông tỉnh Bạc LiêuBản đồ giao thông huyện Bạc Liêu

Thông tin quy hoạch phát triển giao thông tỉnh Bạc Liêu

Giao thông đường bộ:

– Đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau: Đây là tuyến đường nối thành phố Cần Thơ với tỉnh Hậu Giang, tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau. Tuyến đi qua tỉnh Bạc Liêu trên địa bàn huyện Hồng Dân, huyện Phước Long và huyện Giá Rai.

– Đường Hồ Chí Minh: Đang triển khai xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2 từ Bình Phước đến Cà Mau. Có gần 5,6 km đi qua tỉnh Bạc Liêu thuộc xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân. Dự kiến ​​đạt loại III đồng bằng.

– Quốc lộ 1A: Là huyết mạch nối Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh phía Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long. Đoạn qua tỉnh Bạc Liêu dài 63km đã được nâng cấp, mở rộng đạt tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng.

– Quốc lộ Nam Sông Hậu: Là tuyến đường kết nối giữa thành phố Bạc Liêu với tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ. Tuyến đường hiện tại đã đưa vào sử dụng đạt cấp III đồng bằng.

– Quốc lộ dự kiến: Ba tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu dự kiến ​​trong tương lai sẽ chuyển thành quốc lộ gồm ngã tư ĐT.978, ĐT.980, ĐT.981, dự kiến ​​xây dựng đạt tiêu chuẩn. cấp III đồng bằng.

– Đường cao tốc Bạc Liêu – Rạch Giá – Hà Tiên: Tuyến nối thành phố Bạc Liêu – thành phố Rạch Giá, hướng đi thị xã Hà Tiên, sau đó đi qua cửa khẩu quốc tế Xà Xía Prék Chak sang Campuchia. Đoạn qua tỉnh từ phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) đi song song về phía Đông Bắc kênh Xáng Ngan Dừa – Cầu Sập và qua các huyện Vĩnh Lợi, Hồng Dân.

– Quốc lộ quy hoạch (Gành Hào – Giá Rai – Phó Sinh – Cạnh Chùa): Tuyến đường từ Khu đô thị Gành Hào qua thị xã Giá Rai, thị trấn Chủ Chí và ra Quốc lộ 63 chạy dọc theo rạch Canh Đền – Phó Sinh. , đường dự kiến ​​đạt cấp III đồng bằng.

đường thủy:

– Nạo vét, duy tu thường xuyên luồng lạch, duy trì mực nước tĩnh cho giao thông thủy.

– Nâng cấp và xây dựng mới các tuyến đường từ các điểm tập trung ra các trục đường chính và đường thủy.

– Trang bị phao báo hiệu, nâng cao chất lượng dịch vụ, hệ thống Logistics mang lại hiệu quả cao trong vận tải thủy.

* Hệ thống cảng:

– Cảng biển Gành Hào: Diện tích 3,5 ha, công suất thông qua 1,5 triệu tấn/năm, có thể tiếp nhận tàu trọng tải 5.000 – 10.000 tấn.

– Xây dựng mới cảng biển tổng hợp tại Khu kinh tế Gành Hào. Cảng được xây dựng là cảng hỗn hợp, kết nối giữa hệ thống cảng biển trong vùng: cảng Gành Hào, cảng Hòn Khoai (Cà Mau), cảng Mỹ Thanh, cảng Sài Gòn, cụm cảng quốc tế Cái Mép (Vũng Tàu). , cảng Vân Phong (Khánh Hòa) và kết hợp với mạng lưới sông, kênh, rạch trong tỉnh giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và du lịch của tỉnh.

– Các bến thủy nội địa trên các sông, kênh chính: được xây dựng, kiên cố hóa, là điểm trung chuyển giữa giao thông đường bộ và đường thủy.

4. Bản đồ vệ tinh Tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ vệ tinh tỉnh Bạc LiêuBản đồ vệ tinh tỉnh Bạc Liêu

5. Bản đồ quy hoạch tỉnh Bạc Liêu

Định hướng chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc tổ chức không gian kinh tế, đô thị – nông thôn, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kiến ​​trúc cảnh quan của tỉnh một cách khoa học, kết nối và khai thác hiệu quả các lợi thế về hạ tầng kỹ thuật vùng, miền và quốc gia. hạ tầng xã hội đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Quy hoạch không gian xây dựng đô thị và nông thôn, không gian công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, không gian sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; Không gian du lịch, cảnh quan, không gian mở được kết nối hài hòa đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường, tạo tiền đề xây dựng Bạc Liêu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp. , đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và nông nghiệp hiện đại, trung tâm giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao và du lịch của khu vực, có vai trò động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng tiểu vùng phía Nam, hành lang kinh tế biển Đông và biển Tây của ĐBSCL.

Xem bản đồ quy hoạch Tỉnh Bạc Liêu

bản đồ quy hoạch tỉnh Bạc LiêuBản đồ quy hoạch tỉnh Bạc Liêu

Link tải bản đồ

Related Posts

Cập nhật 2023: Đường Sẽ Mở ở Xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Cách xem những tuyến đường sẽ mở ở xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai theo quy hoạch. Sông Nhạn là một trong 13 xã và thị trấn…

Cập nhật 2023: https://meeymap.com/tin-tuc/trai-than-ky-thuc-qua-mang-lai-nhieu-gia-tri-quy-bau-cho-suc-khoe

Cập nhật 2023: Xã Đức Lập Thượng, Huyện Đức Hòa – Quy Hoạch – Bản đồ – Tổng Quan

Đức Lập Thượng là một xã của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thông tin tổng quan: Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long Thành lập: 1979 Diện tích:…

Cập nhật 2023: Bản đồ Huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng chi tiết và thông tin quy hoạch huyện Cù Lao Dung. Chúng…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Giao Thông Xã Diên Xuân, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa Giai đoạn 2021 – 2030

Quy hoạch giao thông xã Diên Xuân có thể xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Huyện Tuần Giáo (Điện Biên) Năm 2023

Bản đồ quy hoạch – Kế hoạch sử dụng đất huyện Tuần Giáo (Điện Biên), gồm: giao thông, xây dựng, công nghiệp, đô thị trên địa bàn. Cập nhật 16/05/2023Chú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *