Khám phá

Cập nhật 2023: Bản đồ Tỉnh Bắc Ninh

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ tỉnh Bắc Ninh chi tiết và thông tin quy hoạch tỉnh Bắc Ninh. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Giới thiệu về tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh là một tỉnh của Việt Nam. Đây là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, nằm ở trung tâm kinh tế phía Bắc của vùng Thủ đô Hà Nội thuộc vùng đồng bằng sông Hồng. Bắc Ninh là trung tâm phía Bắc của Kinh Bắc xưa, có 44 làng Quan họ cổ, nơi sản sinh ra làn điệu Quan họ và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sau nhã nhạc cung đình Huế. . Tỉnh cũng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc Việt Nam nằm trên 2 hành lang kinh tế: Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Bắc Ninh là tỉnh có dân ca quan họ. Bắc Ninh là trung tâm của Kinh Bắc xưa. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 41 lễ hội tiêu biểu trong năm được duy trì. Trong đó có các lễ hội lớn như: Lễ hội chùa Dâu, hội Lim, hội đền Đô (đền Lý Bát Đế – thờ 8 vị vua nhà Lý), lễ hội đền Bà Chúa Kho.[6]. Người Bắc Ninh với truyền thống văn hiến, cần cù sáng tạo, với đôi bàn tay khéo léo mang đậm nét dân gian của vùng đất trăm nghề như tơ lụa, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, chạm khắc gỗ, làm giấy dó, tranh dân gian… nổi bật là dân ca quan họ

Vị trí địa lý

 • Phía đông tỉnh Bắc Ninh giáp tỉnh Hải Dương
 • Phía tây tỉnh Bắc Ninh giáp thủ đô Hà Nội
 • Phía nam tỉnh Bắc Ninh giáp với tỉnh Hưng Yên
 • Phía Bắc tỉnh Bắc Ninh giáp tỉnh Bắc Giang.

Các điểm cực của tỉnh Bắc Ninh:

 • Điểm cực Tây của tỉnh Bắc Ninh thuộc thôn Điền Lộc, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong
 • Điểm cực Đông của tỉnh Bắc Ninh thuộc thôn Cáp, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài
 • Điểm cực Bắc của tỉnh Bắc Ninh thuộc thôn Phú Yên, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong
 • Điểm cực nam của tỉnh Bắc Ninh nằm ở thôn Ngọc Quan (hay làng Sen), xã Lâm Thao, huyện Lương Tài.

Diện tích và dân số

Theo thống kê năm 2022, tỉnh Bắc Ninh có tổng diện tích tự nhiên là 822,71 km². Toàn tỉnh có tổng dân số 1.488.250 người, trong đó dân số thành thị là 895.761 người (60,19%) và dân số nông thôn là 592.489 người (39,81%). Mật độ dân số là 1.809 người/km², chủ yếu là người Kinh sinh sống.

địa hình

Địa hình của tỉnh không hoàn toàn bằng phẳng mà xen kẽ đồi núi thấp với độ dốc chủ yếu từ bắc xuống nam và từ tây sang đông, từ mặt nước có thể nhìn thấy sông Đuống và sông Thái Bình. Vùng đồng bằng thường có cao độ từ 3-7m và khu vực trung tâm (thị trấn Quế Võ, huyện Tiên Du) có nhiều đồi thấp, cao độ không quá 200m. Tỉ lệ đồi núi trong tổng diện tích rất nhỏ (chiếm 0,53%), tập trung chủ yếu ở Quế Võ và Tiên Du.

Văn hoá

Bắc Ninh là trung tâm của xứ Kinh Bắc xưa. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hàng năm có khoảng 41 lễ hội nổi tiếng. Trong đó có các lễ hội lớn như: Lễ hội chùa Dâu, hội Lim, hội đền Đô (đền Lý Bát Đế – thờ 8 vị vua nhà Lý), lễ hội đền Bà Chúa Kho. Người La Mã có truyền thống văn hiến, cần cù, sáng tạo, đậm đà bản sắc dân gian vùng miền với đôi bàn tay khéo léo, kinh doanh trăm ngành nghề như tơ lụa, gốm sứ, đúc đồng, chạm bạc, chạm khắc gỗ. , làm giấy dó, tranh dân gian… đặc biệt là dân ca quan họ.

2. Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 2 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành và 4 huyện: Yên Phong, Tiên Du, Gia Bình, Lương Tài. Cùng với 126 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 52 phường, 4 thị trấn và 70 xã khác, tỷ lệ đô thị hóa năm 2023 đạt 60,2% – đứng thứ 2 miền Bắc sau Quảng Ninh.

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc NinhBản đồ hành chính tỉnh Bắc Ninh

3. Bản đồ giao thông tỉnh Bắc Ninh

Bản đồ giao thông tỉnh Bắc NinhBản đồ giao thông tỉnh Bắc Ninh

Quy hoạch phát triển giao thông tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh đã và sẽ phát triển mạnh quy hoạch giao thông vận tải đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, du lịch, công nghiệp, thương mại,… Định hướng quy hoạch giao thông vận tải được địa phương xác định như sau:

Giao thông đường bộ

 • Hình thành các trục công trình chính: trục liên kết vùng, trục liên kết thành phố, trục liên kết vùng.
 • Cửa ngõ chính được hình thành thông qua hệ thống đường cao tốc (cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn, cao tốc Nội Bài-Bắc Ninh, cao tốc Hà Nội-Đài Ninh…), các đường vành đai, quốc lộ…

giao thông đường sắt

 • Nâng cấp, cải tạo và phát triển hệ thống đường sắt quốc gia gồm 03 tuyến: tuyến Hà Nội – Lạng Sơn, tuyến Hà Nội – Hạ Long và tuyến Yên Viên – Cái Lân.
 • Phát triển hệ thống đường sắt hành khách cấp vùng gồm 03 tuyến: Tuyến Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang, tuyến Hà Nội – Vĩnh Yên, tuyến Hà Nội – Hải Dương.

Định hướng giao thông đường thủy

 • Xây dựng hệ thống bến cảng, đường thủy để vận chuyển hàng hóa, hành khách và du lịch.
 • Tăng cường cải tạo các tuyến, khai thác hiệu quả các tuyến qua sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình.
 • Hỗ trợ vận tải hàng hóa tại các khu, cụm cảng biển nước sâu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

hướng giao thông hàng không

 • Khai thác hiệu quả cách sân bay Nội Bài, cách thành phố Bắc Ninh 31 km.
 • Phát triển hệ thống giao thông kết nối sân bay Nội Bài với tỉnh.

4. Bản đồ vệ tinh tỉnh Bắc Ninh

Bản đồ vệ tinh tỉnh Bắc NinhBản đồ vệ tinh tỉnh Bắc Ninh

5. Bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Ninh

Nhằm xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành một thành phố thông minh hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội và các vùng kinh tế lớn lân cận, chính quyền địa phương đã đề xuất đồ án, bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 .

Mục tiêu và tầm nhìn quy hoạch tỉnh Bắc Ninh

Mục tiêu quy hoạch đến năm 2035

 • Quy hoạch xây dựng phải kết hợp với quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội để hình thành tam giác tăng trưởng Hà Nội – Bắc Ninh – Vĩnh Phúc; xây dựng đô thị văn minh, hiện đại ở Thủ đô và cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
 • Mở rộng đô thị Bắc Ninh làm động lực phát triển toàn tỉnh. Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương, xây dựng các công trình hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc.
 • Tạo nền tảng kinh tế vững chắc, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản về vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo đảm duy trì cân bằng sinh thái và chống biến đổi khí hậu.

Tầm nhìn đến năm 2050

 • Trở thành động lực phát triển kinh tế của vùng Đồng bằng sông Hồng, trở thành vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.
 • Trở thành đầu mối giao lưu, trung tâm du lịch văn hóa – lịch sử của vùng.
 • Trở thành thành phố thông minh với các đặc trưng hiện đại, văn minh, bền vững và hài hòa; có nền tảng kinh tế vững chắc; bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; đảm bảo phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Trên đây là thông tin chi tiết về bản đồ hành chính, bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035. Các bạn có thể tham khảo thêm bản đồ quy hoạch các vùng tỉnh Bắc Ninh hoặc các địa phương khác trên website. Truy cập hàng ngày để cập nhật thông tin mới nhé!

Link tải bản đồ

Related Posts

Cập nhật 2023: Đường Sẽ Mở ở Xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Cách xem những tuyến đường sẽ mở ở xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai theo quy hoạch. Sông Nhạn là một trong 13 xã và thị trấn…

Cập nhật 2023: https://meeymap.com/tin-tuc/trai-than-ky-thuc-qua-mang-lai-nhieu-gia-tri-quy-bau-cho-suc-khoe

Cập nhật 2023: Xã Đức Lập Thượng, Huyện Đức Hòa – Quy Hoạch – Bản đồ – Tổng Quan

Đức Lập Thượng là một xã của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thông tin tổng quan: Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long Thành lập: 1979 Diện tích:…

Cập nhật 2023: Bản đồ Huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng chi tiết và thông tin quy hoạch huyện Cù Lao Dung. Chúng…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Giao Thông Xã Diên Xuân, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa Giai đoạn 2021 – 2030

Quy hoạch giao thông xã Diên Xuân có thể xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Huyện Tuần Giáo (Điện Biên) Năm 2023

Bản đồ quy hoạch – Kế hoạch sử dụng đất huyện Tuần Giáo (Điện Biên), gồm: giao thông, xây dựng, công nghiệp, đô thị trên địa bàn. Cập nhật 16/05/2023Chú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *