Khám phá

Cập nhật 2023: Quy Hoạch Phân Khu đô Thị Sông Hồng: Di Dời Khu Dân Cư Bắc Cầu, Bồ Đề, Nâng Cấp đê Chống Lũ

Bộ NN&PTNT đề nghị cắt bỏ một số đề xuất của thành phố về cao trình hai tuyến đường ven sông, di dời hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề,…

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Xây dựng hai tuyến đê ven sông Hồng với cao trình cũ là không phù hợp

Đối với giải pháp về quy hoạch về đê và đường ven sông, Bộ NN&PTNN thống nhất với đề nghị của thành phố về việc nâng cấp đê hiện có đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông.

Đồng thời, thống nhất về giải pháp quy hoạch xây dựng về đường trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới. 

Tuy nhiên, theo bản đồ quy hoạch, phương án đề xuất xây dựng hai tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường+12,0 (trên mức lũ BĐ3), tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp. 

Vì vậy, Bộ đề nghị lựa chọn cao trình mặt đường tương đương cao trình mặt bãi sông tự nhiên hoặc cao trình đê bối hiện có (đối với tuyến đường đi trùng với đê bối hiện có), hoặc cao trình khu dân cư hiện có (đối với tuyến đường đi qua khu dân cư hiện có) để chỉ phục vụ phát triển giao thông, đảm bảo không gian thoát lũ và phù hợp với quy hoạch.

Di dời hai khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề

Bộ NN&PTNT cho rằng, Quy hoạch 257 trước đó đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông, thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn, khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Di dời khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, nâng cấp đê chống lũ - Ảnh 1.

Khu dân cư Bắc Cầu. (Ảnh: Hạ Vũ).

Mặt khác, trong quá trình thành phố rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết trên địa bàn, cũng đã xác định các khu vực dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. Vì vậy, Bộ đề nghị thực hiện theo quy hoạch.

Giữ lại khu vực dân cư Kim Lan – Văn Đức

Đối với đề nghị bổ sung danh mục (giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết) các khu vực dân cư hiện có ở bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Bộ NN&PTNT cho rằng, việc bổ sung các khu dân cư hiện có nêu trên vào danh mục các khu vực dân cư tập trung như đề nghị của TP Hà Nội là cần thiết và phù hợp.

Bộ cũng thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc giữ lại khu vực dân cư Kim Lan – Văn Đức. Vì đây là khu dân cư hiện có thuộc khu vực bãi sông Xuân Quan, Phụng Công, thị trấn Văn Giang tương ứng K77+250 – K83+500 đê tả Hồng (phía trong thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên, phía ngoài thuộc địa bàn TP Hà Nội). 

KDC này đã được xác định trong danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có tại Quy hoạch 257.

Làm rõ diện tích đất quy hoạch xây dựng ở bãi sông

Đối với ba khu vực bãi sông (Tàm Xá – Xuân Canh, Thượng Cát – Liên Mạc, Chu Phan – Tráng Việt), Bộ NN&PTNT cho biết không nhận được các thông số cụ thể về diện tích quy hoạch xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên. 

Tuy nhiên, với bãi Tàm Xá – Xuân Canh, tổng diện tích đất xây dựng vượt quá đất được xây dựng và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257.

Đối với bãi Thượng Cát – Liên Mạc, Chu Phan – Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng. Đồng thời, một số diện tích đất quy hoạch xây dựng nằm ngoài phạm vi phần bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257 là không phù hợp.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Di dời khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, nâng cấp đê chống lũ - Ảnh 2.

Khu vực bãi sông Thượng Cát. (Ảnh: Hạ Vũ).

Vì thế, Bộ đề nghị TP Hà Nội rà soát cụ thể và lưu ý, bãi Tàm Xá – Xuân Canh được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng không được vượt quá 61,2 ha (15% x 408 ha). 

Diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng (đối với các bãi sông còn lại) bằng 5% phần diện tích bãi. Cụ thể, bãi Thượng Cát – Liên Mạc diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 3,45 ha (5% x 69 ha). Bãi Chu Phan – Tráng Việt, diện tích tối đa có thể nghiên cứu xây dựng là 18 ha (5% x 360 ha).

Đối với ba khu vực bãi sông (Hoàng Mai – Thanh Trì, Đông Dư – Bát Tràng, Kim Lan – Văn Đức), Quy hoạch chung Hà Nội xác định không xây dựng công trình, không phát triển đô thị mới mà tạo không gian thoát lũ, chứa lũ.

Đối với các khu vực dân cư tập trung hiện có ở bãi sông, Bộ NN&PTNT cho rằng, các khu vực dân cư tập trung hiện có ở bãi sông theo quy định được tồn tại, bảo vệ; được sử dụng thêm một phần bãi sông để bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân nằm rải rác gần khu vực, với diện tích không vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có. 

Những diện tích đất xây dựng vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có là không phù hợp. Vì vậy, Bộ đề nghị rà soát thực hiện theo đúng Quy hoạch 257.

Bộ NN&PTNT đề nghị TP Hà Nội không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc hoặc có vị trí không phù hợp với danh mục bãi sông được phép xây dựng, có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257.

Ngoài ra, TP Hà Nội cần chỉ đạo triển khai sớm lập phương án phòng chống lũ các tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch thành phố, trình Thủ tướng phê duyệt.

Trước đó vào cuối tháng 6, nhằm đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phân khu sông Hồng, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 1471 gửi Bộ NN&PTNT về việc xem xét, cho ý kiến đối với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha; kéo dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện của Hà Nội; dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000 đến 320.000 người.

Related Posts

Cập nhật 2023: Đường Sẽ Mở ở Xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Cách xem những tuyến đường sẽ mở ở xã Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai theo quy hoạch. Sông Nhạn là một trong 13 xã và thị trấn…

Cập nhật 2023: https://meeymap.com/tin-tuc/trai-than-ky-thuc-qua-mang-lai-nhieu-gia-tri-quy-bau-cho-suc-khoe

Cập nhật 2023: Xã Đức Lập Thượng, Huyện Đức Hòa – Quy Hoạch – Bản đồ – Tổng Quan

Đức Lập Thượng là một xã của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thông tin tổng quan: Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long Thành lập: 1979 Diện tích:…

Cập nhật 2023: Bản đồ Huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng

Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng chi tiết và thông tin quy hoạch huyện Cù Lao Dung. Chúng…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Giao Thông Xã Diên Xuân, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa Giai đoạn 2021 – 2030

Quy hoạch giao thông xã Diên Xuân có thể xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh…

Cập nhật 2023: Bản đồ Quy Hoạch Huyện Tuần Giáo (Điện Biên) Năm 2023

Bản đồ quy hoạch – Kế hoạch sử dụng đất huyện Tuần Giáo (Điện Biên), gồm: giao thông, xây dựng, công nghiệp, đô thị trên địa bàn. Cập nhật 16/05/2023Chú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *