Lớp 12

Mới 2023: Soạn bài Số phận con người Văn 12 trang 118 (Trích) (ngắn gọn): Hoàn cảnh và tâm trạng của An-đrây Xô-cô-lốp sau khi chiến tranh kết thúc và trước khi gặp bé Va-ni-a được miêu tả như thế nào?

Soạn bài Số phận con người và văn học lớp 12, tr 118 (trích) (tóm tắt) – Solokhov. Tình hình và tâm trạng của Andrei Sokolov sau chiến tranh, trước khi gặp Vanya the Little là gì?

Lòng dũng cảm kiên cường và nhân hậu của nhân dân Xô Viết.

Solokhov là một nhà văn dũng cảm đã khám phá ra sự thật.

Câu hỏi một: —Hoàn cảnh của Andrei Sokolov sau chiến tranh và trước khi gặp Vanya Jr. đầy đau đớn và bất hạnh: anh chiến đấu khoảng một năm và bị hai vết thương nhẹ ở tay và chân. Sau đó, anh ta bị giam hai năm trong trại tù binh Đức. Năm 1944, sau khi thoát kiếp tù binh, Andrei Sokolov nhận được tin buồn: đầu tháng 6/1942, vợ và hai con gái của ông đã thiệt mạng do bom đạn của Đức Quốc xã. Andrei Sokolov trở lại làng công nhân và thấy ngôi nhà tiện nghi trước đây của họ giờ đã biến thành hố bom. Andrei Sokolov bị tổn thất nặng nề.

——Hoàn cảnh và số phận của Andrei Sokolov thể hiện một cách sinh động nỗi đau khổ và bi kịch của con người trong chiến tranh.

chương 2: ——Andrei Sokolov, tác giả Nỗi buồn, gặp cô bé Vanya, cũng là một nạn nhân tội nghiệp của chiến tranh. Sự ngây thơ tội nghiệp của đứa trẻ mồ côi bơ vơ “ăn của cho”, “không ngủ ở đâu” đã khiến Andrei Sokolov cảm thấy thương hại và yêu thương và quyết định: “Tôi không thể tách rời nó được. Tôi sẽ nhận nó làm con nuôi”. đứa trẻ!

– Tác giả miêu tả sự ấm áp và niềm vui bất ngờ mà cả hai đều cảm thấy. Sức mạnh của tình yêu quả là kỳ diệu. Nó sưởi ấm hai trái tim lạnh giá và cô đơn và mang lại cho họ niềm vui của cuộc sống.

— Quan điểm của tác giả cũng hoàn toàn trùng khớp với quan điểm của nhân vật Andrei Sokolov.

Phần 3: Trong cuộc sống đầy khó khăn sau chiến tranh, Andrei Sokolov đã vượt qua nỗi đau và sự cô đơn bằng trách nhiệm cao cả và nghị lực phi thường. Anh còn phải lo kiếm sống. Andrey Sokolov đã 46 tuổi và vẫn phải một mình đương đầu với mọi chuyện. Không dễ để anh nhận Vania bé nhỏ làm con trai mình.Rồi cuộc sống hàng ngày đầy rủi ro luôn xảy đến với những người lái xe như bạn

– Anh lại phải đi rồi. Thế là hai cha con lạc nhau tìm đường khác mưu sinh.

— May mắn thay, Andrei Sokolov vẫn còn một chỗ dựa quan trọng trong tình bạn, đó là tấm lòng của hai người bạn từng chiến đấu trong cùng một đơn vị.

Andrew Sokolov đã khóc trong giấc mơ của mình. Anh cố nuốt nước mắt để bé Vanya không khóc.

Quảng cáo

Câu 4: – Người kể chuyện – Nhà văn:

+ Thể hiện sự khâm phục, kính trọng trước sự ngoan cường, nhân hậu của nhân dân Xô Viết.

+ Niềm tin vào thế hệ tương lai qua hình ảnh chú bé Vanya.

+ Tin tưởng vào sức mạnh tiềm ẩn và sự đóng góp thầm lặng, to lớn của thế hệ Andrei Sokolov và nhân dân Nga trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

——Đoạn cuối là lời nhắc nhở, kêu gọi toàn xã hội hãy quan tâm và có trách nhiệm với số phận của mỗi cá nhân bất hạnh.

Câu 5: Solokhov: Trong cuộc đời, mỗi người có thể có một số phận khác nhau, và người ta có thể gặp nhiều đau thương, bất hạnh, mất mát. Nhưng tác giả vẫn không mất hi vọng vào niềm tin và hạnh phúc của con người. Ông tin rằng con người nương tựa vào nhau, chia sẻ, quan tâm lẫn nhau, yêu thương nhau thì hạnh phúc mới được tạo ra.

luyện tập

Câu hỏi một: ——Cốt truyện và tình tiết cũng thể hiện rõ phong cách hiện thực táo bạo của Solokhov và tôn trọng tính chân thực. Tác phẩm không tô điểm hiện thực bằng một cái kết có hậu mà báo trước vô vàn khó khăn trở ngại mà con người phải vượt qua trên con đường đi tìm hạnh phúc. Solokhov đã miêu tả bộ mặt thực của chiến tranh với “đau khổ, chết chóc và máu” (nguyên văn của L. Dun-Stoy), thể hiện một cách nhìn hiện thực mới, một cách miêu tả hiện thực cuộc sống hậu chiến theo cách mới. Tác giả đã dựng nhiều cảnh nghệ thuật, nhiều chi tiết cảm động để khám phá chiều sâu tính cách nhân vật (cảnh trẻ thơ, giọt nước mắt của vợ người bạn, giấc ngủ của bé Vanya…)

——Nhân vật trong tác phẩm là những con người bình thường, dù là nhỏ bé nhưng giữa họ có những mối quan hệ phức tạp, đa dạng, đại diện cho số phận con người trong chiến tranh. Tác giả so sánh Sokolov và con trai như “hai đứa trẻ mồ côi, hai hạt cát bị cơn bão chiến tranh thổi bay đến xứ lạ”. Hoàn cảnh bi thảm của Sokolov nhấn mạnh lòng tốt và sự kiên cường của anh ấy. Họ là những con người bình thường nhưng vĩ đại, là hình ảnh của người dân Nga.

– Kể chuyện: truyện ngắn số phận của nhân loại Xây dựng theo phong cách của một câu chuyện trong một câu chuyện. Đây là hai người kể chuyện. Đầu tiên là Sokolov, nhân vật chính; thứ hai là tác giả. Thái độ của người kể là đồng cảm sâu sắc với nhân vật chính và xúc động mạnh mẽ trước số phận của nhân vật này, từ đó tạo nên chất trữ tình sâu sắc của tác phẩm. Cuối truyện còn có một phụ đề trữ tình thể hiện sự đồng cảm, tin tưởng và khâm phục của tác giả đối với tính cách Nga cứng rắn và nhân hậu. Tác giả tin tưởng vào thế hệ tương lai qua hình ảnh cậu bé Va-ni-a: Tôi nghĩ, người Nga có bản lĩnh thì mới có thể sống vững vàng bên cha, con trai lớn lên rồi sẽ đương đầu với mọi thử thách.. Đây cũng là lời nhắc nhở, kêu gọi toàn xã hội quan tâm đến số phận của mỗi người sau chiến tranh. Kiểu trần thuật này tạo ra một cách miêu tả lịch sử mới: lịch sử gắn liền với số phận cá nhân.

chương 2: Tôi có thể hình dung chi tiết về cuộc đời của Sokolov và con trai ông trong những năm cuối đời. Những chi tiết này nên cho thấy niềm tin của họ vào hạnh phúc trong tương lai. Ví dụ: Hai cha con ghé qua một chuyến du lịch và sống ở một ngôi làng nhỏ. Người dân ở đó nghèo vì tất cả đều đang xây dựng lại ngôi nhà của họ trên đống đổ nát của chiến tranh, nhưng họ tràn đầy tình yêu và sự lạc quan. Vào ngày Sokolov khai phá đất đai và trồng cây, Vanya cùng các bạn đến trường… hai người sống hạnh phúc mãi mãi. Vết thương đau quá khứ lùi xa, tạm ngủ yên trong ký ức.

Related Posts

Mới 2023: Soạn bài Những đứa con trong gia đình trang 56 Văn 12 (ngắn gọn): Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào?

Soạn Bài Văn Thiếu Nhi Trong Gia Đình Lớp 12 Trang 56 (Tóm tắt) – Nguyễn Thi. Văn bản này chủ yếu được kể theo điểm nhìn của…

Mới 2023: Soạn bài Viết bài làm văn số 6 – NLVH Văn 12 trang 67 ngắn: Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của hai dòng sông…

Soạn bài Tập làm văn Phần 6: Văn học và Nghị luận văn học lớp 12, trang 67 (truyện ngắn) Trong truyện ngắn, những người con họ Nguyễn…

Mới 2023: Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa Ngữ văn lớp 12 trang 69 ngắn gọn: Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương?

Soạn bài Chuyến Tàu Xa Trang 69 Văn 12 (Tóm tắt) – Nguyễn Minh Châu. Em cảm nhận như thế nào về cảnh đẹp của những chiếc thuyền…

Mới 2023: Soạn bài Thực hành về hàm ý Văn 12 trang 79 ngắn: Lời đáp đó thiếu thông tin gì cần thiết đối với yêu cầu của câu hỏi?

Soạn bài Giải bài tập hàm số lớp 12, trang 79 (sơ lược). Thông tin nào bị thiếu trong câu trả lời này có ý nghĩa quan trọng…

Mới 2023: Soạn bài Thuốc trang 101 Ngữ văn 12 siêu ngắn: Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa gì?

Bài Y 12 Trang 101 (Tóm tắt) trong phần Soạn bài Ngữ Văn – Lỗ Tấn. Hình ảnh chiếc bánh ướt đẫm máu người nói lên điều gì?…

Mới 2023: Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài – kết bài trong bài văn nghị luận Văn 12 trang 112 ngắn

Chuẩn bị bài Thực hành kĩ thuật mở đoạn và kết bài trang 112 (ngắn gọn) của phần Soạn văn lớp 12. Mở bài viết về tác phẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *