Lớp 12

Mới 2023: Soạn bài Phát biểu tự do Ngữ văn 12 trang 163 ngắn: Anh (chị) hãy tìm một vài ví dụ từ đời sống và của bản thân để chứng tỏ rằng…

Tự do ngôn luận Ngữ văn lớp 12, tr 163 (ngắn gọn). Em hãy tìm một số dẫn chứng từ cuộc sống và bản thân để chứng minh… Trong một buổi họp lớp, bạn bất ngờ được mời phát biểu: một người bạn hoặc người thân hỏi ý kiến ​​của bạn về một vấn đề nào đó: đó là phát biểu xin ý kiến. ..

câu Đầu tiên. Cho một số ví dụ về tình huống tự do ngôn luận.

Có nhiều tình huống trong cuộc sống buộc mọi người phải tham gia vào quyền tự do ngôn luận: Bất ngờ được mời phát biểu trong một buổi họp lớp: Người thân, bạn bè xin lời khuyên về một vấn đề: Được yêu cầu nhận xét về một bài phát biểu…

Ví dụ:

– Trong phần giao lưu của “Trò chuyện 8X” của truyền hình KTS, khi người dẫn chương trình hỏi: “Kỷ niệm nào khiến anh nhớ nhất trong chuyến đi châu Âu?”, khách mời (nghệ sĩ) cho biết: “Chuyến đi đó có nhiều kỷ niệm khó quên lắm: Chụp hình kỷ niệm với bạn bè, văn nghệ, gặp gỡ Việt kiều… Nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi đó, tôi nhớ, là buổi hòa nhạc Việt kiều chúng tôi tổ chức tại Paris…”. Bằng cách này, vị khách đã nhiệt tình nói về cảm xúc của mình trong đêm đó: các nhạc công chơi như thế nào, bà con xúc động ra sao, những người nước ngoài có mặt hôm đó nói về điều gì…

– Một học sinh được cô giáo hỏi: “Hãy cho biết hiểu biết của em về thơ mới Việt Nam 1930-1945) đã giơ tay phát biểu ý kiến: “Thưa cô, cô có thể nói về phần thơ tình được không? Được sự cho phép của cô giáo, cậu học trò đã kể một cách sôi nổi (dù ngọng) về thơ tình trong phong trào Thơ Mới: những nhà thơ có nhiều thơ tình, những bài thơ, những bài thơ tình tiêu biểu, cảm nhận về thơ tình…

– Tại cuộc họp chi bộ, mặc dù không có lịch phát biểu nhưng bạn B đã phát biểu và đưa ra ý kiến ​​của mình ngay sau khi bạn A kết thúc cuộc vận động “Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ý kiến ​​hay, hữu ích, còn hay hơn bạn A nữa. bài phát biểu chuẩn bị của bạn A.

Câu 2. Từ những ví dụ về tình huống tự do ngôn luận đã tìm được, hãy cho biết vì sao con người luôn có nhu cầu về quyền tự do ngôn luận?

Mọi người cần tự do ngôn luận vì:

– Ai cũng muốn được nói lên những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến ​​của mình trước những sự vật, sự việc trong cuộc đời.

– Mặt khác, ngôn luận còn khẳng định cái “tôi” của mỗi người, nên tự do ngôn luận là một hình thức để chúng ta khẳng định mình.

Câu 3: Làm sao để tự do ngôn luận thành công? (Chọn phương án đúng).

Tất cả các phương án trên đều hợp lý.

câu 4. Một. Tích hợp ngoại ngữ, kênh truyền hình thú vị, tự chọn phần thi – trường thi (đại học)…

b) Căn cứ vào tình huống cụ thể, người nói lựa chọn lý do phù hợp (vd: vấn đề dư luận quan tâm, vấn đề dư luận quan tâm, vấn đề bức xúc…)

c. – Nêu tình trạng của vấn đề: vấn đề xảy ra như thế nào? Lợi ích chung/tính cấp bách của vấn đề là gì?

– Nên ca ngợi/tái hiện hay lên án tình huống này như thế nào? Tại sao?

– Các phương pháp sao chép/ngăn chặn các sự kiện hiếm gặp?

d.- Nhấn mạnh những luận điểm chính trong câu nói.

Quảng cáo

– Cung cấp thông tin mới, bất ngờ, ấn tượng.

– Kết hợp bài thuyết trình thành một câu chuyện thú vị và hấp dẫn.

– Tìm cách thể hiện sự tiếp thu khi thích hợp và thêm biểu cảm hoặc hài hước.

– Thể hiện sự phấn khích của bạn bằng ánh mắt, giọng nói và cử chỉ.

– Tạo cảm giác thân mật, có sự giao tiếp giữa người nói và người nghe.

Tất cả các tùy chọn trên nên được áp dụng.

luyện tập

câu 1. Tuyển tập tự do ngôn luận độc đáo.

Học sinh làm việc độc lập bằng cách tìm các bài phát biểu và trò chuyện tự do của các nhà lãnh đạo (với chủ đề chính trị xã hội) hoặc tác giả và nhà thơ (với chủ đề văn học).

Xem nhân vật Andrea Sack (Đây là cách tôi luyện thép – Ostrorovki) về cái chết của nhân vật “Ruồi trâu” trong tác phẩm cùng tên.

“Thật đáng mừng khi biết rằng anh ấy chết vì chính nghĩa. Trong trường hợp này, anh ấy thấy mình đủ mạnh mẽ để không sợ chết. Tôi sẵn sàng chết một cách kiên nhẫn khi cảm thấy công lý đứng về phía mình. Đó là điều khiến tôi hài lòng”. một người đàn ông một anh hùng!”

câu 2. Giả sử bạn tra cứu một cuốn sách mà giới trẻ quan tâm và yêu thích, và bạn có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình. Ghi lại lời phát biểu và nhận xét (xem SGK).

gợi ý:

– Về nội dung: câu hỏi có đúng không? Bạn đã bày tỏ quan điểm của mình chưa? Có một đóng góp mới để trao đổi?

– Về hình thức: Cách diễn đạt đã đúng chưa? Cử chỉ, cách cư xử, v.v.? Bài thuyết trình có biểu cảm và hấp dẫn không? …

Tham khảo tuyên bố sau:

Một lít nước mắt – Ma Aya

(Bài viết hay này đã đạt giải Nhì cuộc thi “Viết về cuốn sách hoặc tác phẩm mà em yêu thích” trường THPT Phú Nhuận do bạn Đỗ Hoàng Yến Nhi – 11A4 tổ chức)

Có một số điều tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống con người nhưng lại ít người để ý đến. Một số giấc mơ mới thoạt nhìn có vẻ bình thường, nhưng một số khác khao khát chúng nhưng không thể thực hiện được. Vì vậy, chúng ta hãy luôn trân trọng những điều bình dị xung quanh mình, và làm những gì có thể khi còn sống. Từ khi đọc cuốn sách này, nhân sinh quan của tôi có sự thay đổi như vậy, tôi hiểu hơn về cuộc sống, đồng cảm hơn, yêu và trân trọng cuốn sách “báu vật” của mình, đó là cuốn sách “Một lít nước mắt”.

Cuốn sách “Một lít nước mắt” quả thực là một câu chuyện cảm động, được chuyển thể từ nhân vật có thật của cô gái Nhật Bản Aya, cô mắc căn bệnh nan y – thoái hóa tiểu não ở tuổi mười lăm nhưng lại sở hữu nghị lực phi thường. Nhan đề giàu hình ảnh, ý nghĩa nhưng hơi cường điệu. Không, bởi vì khi tôi đọc xong cuốn sách này, tôi đã nghĩ, Một lít nước mắt là không đủ, nó quá ít, bởi vì câu chuyện này đã chạm đến trái tim của hàng triệu độc giả và khiến hàng triệu người cảm thấy tốt hơn. Hàng tỷ giọt nước mắt rơi, không bao giờ khô. Được xuất bản dựa trên nhật ký của Aya, cuốn sách kể về mười năm đấu tranh và cái chết phi thường, ở tuổi hai lăm, tuổi đẹp nhất đời người, cô gác bút, gác lại bao ước mơ, hoài niệm, hi vọng. vì một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Cô gái xinh đẹp qua đời vì bạo bệnh, cuộc đời cô quá ngắn ngủi – hai mươi lăm năm, còn bao dự định cuộc đời còn dang dở. Và ước mơ lớn nhất của cô lúc này là: “Lấy chồng được không?”. Cô luôn khao khát tình yêu và hạnh phúc. Cũng như bao người, cô cần hạnh phúc, thực sự cần… một ước mơ không thể thành hiện thực rồi bỏ lại phía sau, một ước mơ, một khát khao mãnh liệt cứa vào tim người đọc.

“Tất cả chúng tôi đều đau buồn

Nước mắt rơi khi nghĩ về quá khứ

hiện thực quá phũ phàng quá phũ phàng

giấc mơ nhỏ không thể đạt được

Nghĩ về tương lai mà tôi ứa nước mắt. “

Cuốn sách này chỉ có thể thể hiện một phần nỗi đau của cô ấy, nhưng nó khiến tôi cảm thấy rất buồn. Khi bị bệnh, cô ăn uống khó khăn, tay chân không cử động được như người bình thường, tình yêu đến với cô, khi biết mình bị bệnh thì cô bỏ mặc, bạn bè trốn tránh vì sợ bị quấy rầy. Gần chết, khuôn mặt cô trở nên xấu xí và biến dạng. Nhưng ý chí sống phi thường không làm cô gục ngã, nó buộc cô phải sống tiếp. Bởi tận cùng nghiệt ngã và tuyệt vọng, cô vẫn còn có cha mẹ hết lòng yêu thương cô, trong đó có Asu, người bạn thân luôn ở bên, động viên, an ủi và khóc những lúc cô khó khăn nhất. Chính tình yêu này đã cho cô sức mạnh để sống thêm mười năm nữa.

Bạn biết đấy, quan điểm sống của Aya rất khác. Ngoài nghị lực phi thường, cô bé còn có sự cảm nhận sâu sắc đối với cuộc sống bên ngoài: “Tôi muốn là không khí”. Cô mong mình có thể sống nhẹ nhàng, bình yên như bao người và muốn mọi người biết đến sự tồn tại của mình trên cõi đời này. Có lẽ căn bệnh hiểm nghèo này đã cho cô hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới, nhìn mọi thứ diễn ra xung quanh mình một cách giản dị nhưng gần gũi, cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Và lúc này, cô mới cảm nhận được tình yêu thương của gia đình dành cho mình thiêng liêng và cao quý biết bao.

“Ở nơi đó, có lẽ em sẽ không khóc nữa.” Cô đã khóc rất nhiều lần trong cuộc đời này, nhưng tâm hồn cô luôn có một sức sống mãnh liệt, cô hy vọng sẽ được nhận vào một trường đại học danh tiếng của Nhật Bản. Nhưng có lẽ điều ước này không bao giờ thực hiện được, cô ấy giờ đã sang một thế giới khác, một thế giới không còn nước mắt. Trước khi chết, cô có một tâm nguyện: “Con muốn nằm trong hoa, Cha Mẹ… đừng quên con”. Đúng vậy, vào ngày chị mất, tất cả những ai biết câu chuyện trong nhật ký của chị đều xúc động, thương tiếc, thương tiếc. Mỗi người đều cầm trên tay một bó hoa, tạo thành một rừng hoa xung quanh Aya, người tràn đầy nghị lực phi thường. Đóa hoa hướng dương mà cô viết trong những năm tháng cuối đời: “Mẹ biết con luôn mong một điều kỳ diệu sẽ đến với mẹ. Nhưng nếu điều kỳ diệu không xảy ra xin mẹ đừng buồn…” Ngoài ra còn có một câu nói luôn bóp nghẹt tâm hồn người đọc: “Tại sao lại là tôi?” Ai đọc được những lời này mà không đau lòng? Phải chăng tất cả những điều này đều là sự sắp đặt của số phận, như Nguyễn Du đã từng nói:

“Hãy nghĩ về mọi thứ trên trời

Nếu Chúa đã bắt bạn, bạn phải theo

đạt trần phòng trần phòng

Tiêu chuẩn cao cho tiêu chuẩn cao”

Đây là một cuốn sách đáng đọc và đáng suy ngẫm, tái hiện lại một câu chuyện đầy tính nhân văn và nghị lực phi thường. Đọc “Giọt Nước Mắt”, chúng ta hãy trân trọng từng giây từng phút của cuộc đời này. Cuộc sống của tôi vẫn như trước, tôi vẫn cảm nhận được nắng, cát, gió, không khí. Nhưng điểm khác biệt duy nhất là từ khi đọc cuốn sách đó, tôi bắt đầu trân trọng những điều giản đơn mà trước đây tôi không để ý. Tôi biết ơn cuốn sách yêu quý này đã giúp tôi nhận ra và đánh giá cao những khoảnh khắc tốt đẹp hơn của cuộc sống khi tôi vẫn còn có thể.

Related Posts

Mới 2023: Soạn bài Những đứa con trong gia đình trang 56 Văn 12 (ngắn gọn): Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào?

Soạn Bài Văn Thiếu Nhi Trong Gia Đình Lớp 12 Trang 56 (Tóm tắt) – Nguyễn Thi. Văn bản này chủ yếu được kể theo điểm nhìn của…

Mới 2023: Soạn bài Viết bài làm văn số 6 – NLVH Văn 12 trang 67 ngắn: Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của hai dòng sông…

Soạn bài Tập làm văn Phần 6: Văn học và Nghị luận văn học lớp 12, trang 67 (truyện ngắn) Trong truyện ngắn, những người con họ Nguyễn…

Mới 2023: Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa Ngữ văn lớp 12 trang 69 ngắn gọn: Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương?

Soạn bài Chuyến Tàu Xa Trang 69 Văn 12 (Tóm tắt) – Nguyễn Minh Châu. Em cảm nhận như thế nào về cảnh đẹp của những chiếc thuyền…

Mới 2023: Soạn bài Thực hành về hàm ý Văn 12 trang 79 ngắn: Lời đáp đó thiếu thông tin gì cần thiết đối với yêu cầu của câu hỏi?

Soạn bài Giải bài tập hàm số lớp 12, trang 79 (sơ lược). Thông tin nào bị thiếu trong câu trả lời này có ý nghĩa quan trọng…

Mới 2023: Soạn bài Thuốc trang 101 Ngữ văn 12 siêu ngắn: Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa gì?

Bài Y 12 Trang 101 (Tóm tắt) trong phần Soạn bài Ngữ Văn – Lỗ Tấn. Hình ảnh chiếc bánh ướt đẫm máu người nói lên điều gì?…

Mới 2023: Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài – kết bài trong bài văn nghị luận Văn 12 trang 112 ngắn

Chuẩn bị bài Thực hành kĩ thuật mở đoạn và kết bài trang 112 (ngắn gọn) của phần Soạn văn lớp 12. Mở bài viết về tác phẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *