Lớp 12

Mới 2023: Soạn bài Ông già và biển cả Ngữ văn 12 trang 126 (trích) ngắn: Những đặc điểm gì về cuộc đấu giữa ông lão và con cá kiếm?

Soạn bài Ông già và biển cả (Trích) Ngữ văn lớp 12 Trang 126 (Tóm tắt) – Hê-Minh-Uê. Hình ảnh đàn cá kiếm lượn vòng xuất hiện nhiều lần trong văn bản, hàm ý đặc điểm của cảnh ông lão đánh cá kiếm. Hình ảnh cánh buồm bay lượn được lặp lại nhiều lần trong đoạn trích…

Hình ảnh ông lão đánh cá đơn độc dũng cảm đuổi theo con cá lớn nhất trong đời tượng trưng cho vẻ đẹp của ước mơ và hành trình gian khổ của con người để thực hiện ước mơ của mình. Sự chuyển đổi từ một bức tranh trần trụi, chân thực, giản dị sang một lớp ý nghĩa ẩn giấu, mở rộng – đây là phong cách của Hemingway và là sự thể hiện nguyên tắc sáng tác của ông: tác phẩm nghệ thuật là một “tảng băng trôi”.

Câu hỏi một: Hình ảnh đàn cá kiếm lượn vòng được lặp lại nhiều lần trong đoạn trích.

—— Quan sát đường cong rộng hẹp, kết hợp với vết thương ở tay, ông lão không chỉ có thể ước lượng khoảng cách, mà còn có thể phán đoán từng tư thế, động tác của con cá kiếm. Do đó, những vòng tròn lặp đi lặp lại của con cá buồm giúp gợi lên hình ảnh của một ngư dân lão luyện và lành nghề trong một vùng biển đầy thử thách.

– Vòng tròn cũng là nỗ lực cuối cùng, tuyệt vọng nhưng cũng rất mãnh liệt của Swordfish. Cú ra đòn cực mạnh để thoát khỏi vòng vây của ngư dân cho thấy cá cờ cũng gan dạ và lì lợm không kém đối thủ.

chương 2: * Dựa vào sự nhạy bén của một lão già dày dặn kinh nghiệm đi biển, ông lão huy động mọi giác quan, dốc sức xông pha trận mạc.

– Kiểm tra bằng mắt: Lúc đầu anh chỉ đánh giá được đường bơi của cá qua độ nghiêng và độ căng của dây. Nó bơi vòng vòng rồi trượt vào, “ông nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời, phun nước từ sợi dây.” Ngày tháng trôi qua, con cá buồm ngày càng đến gần thuyền hơn, và ngay cả ông già Noel cũng có thể “nhìn thấy đôi mắt của Cá và hai con bọ chét xám bơi bên cạnh anh ta”.

– Về xúc giác: Dù không tiếp xúc trực tiếp với con cá cờ nhưng ông già Noel vẫn có thể cảm nhận được từng cử động của nó qua vật thể trung gian.

* Qua miêu tả chi tiết, ta thấy được trình tự chinh phạt của Cá Kiếm. Đầu tiên, hãy cảm nhận và quan sát từ xa (khi cá còn đang vùng vẫy thoát thân), sau đó lại gần (khi cá gần như kiệt sức và tấp vào mạn thuyền).

Câu 3: Ông lão không chỉ cảm nhận đồ vật bằng giác quan của người thợ săn, mà mục đích của người thợ săn chỉ là tiêu diệt đối thủ. Đây cũng là những trạng thái tinh thần phức tạp, thậm chí mâu thuẫn nhau. Anh ta vừa yêu con cá vừa muốn chinh phục nó, và cho đến khi làm được điều đó, anh ta gọi nó là “Anh”. Con cá kiếm trong trận chiến đó, nó không lặn xuống vực sâu để đứt dây, nó không ngoi lên làm đắm thuyền. Nó chấp nhận một cuộc chiến công bằng. Nó kéo ông già ra biển và thử ông già. Ông già chinh phục động thái, ngưỡng mộ vẻ đẹp hùng vĩ của nó. Vì vậy, mối quan hệ giữa ông già và Jianyu cũng là mối quan hệ giữa cái đẹp và những người biết trân trọng, thưởng thức và khao khát cái đẹp.

Câu 4:

Quảng cáo

cá trước khi chết

sau khi cá chết

– Chỉ riêng cái bóng đen của nó đã khiến ông lão – một người đi biển giỏi kinh ngạc: “Một bóng đen lướt qua gầm tàu, ông không thể tin nổi chiều dài, cái đuôi của nó. To hơn lưỡi hái, màu tím hồng, và to lớn. “

– Thông minh, kiên cường, có sức chịu đựng tốt.

Cá sở hữu sức mạnh to lớn và sự uy nghiêm, hùng vĩ.

——Nó dường như không muốn chết, “nhảy lên khỏi mặt nước, cho thấy kích thước to lớn, vẻ đẹp và sức mạnh của nó. Một con cá màu trắng bạc, thẳng tắp và gợn sóng.

Ngay cả khi đối mặt với cái chết, con cá vẫn thể hiện sự kiêu hãnh và oai phong.

luyện tập

Câu 1: Ngoài lời miêu tả của người kể chuyện, còn những từ ngữ nào có thể miêu tả trực tiếp hành vi, thái độ của ông lão đối với con cá buồm? Tác dụng của điệp ngữ đó?

—— Ngoài miêu tả miệng của người kể chuyện, còn có một loại ngôn ngữ khác trực tiếp biểu đạt hành động và thái độ của ông lão trước mặt Giản Ngư, đó là ngôn ngữ đối thoại nội tâm của ông lão Xanti. ——Trước đó, cũng có một “đối thoại” giữa ông già và Jianyu.

—— có khi là độc thoại nội tâm, có khi là đối thoại với Cá Kiếm:

+ “Đừng nhảy, cá” – anh ta nói – “Đừng nhảy!”

+ “Cá” – ông già nói – “Cá này, đằng nào mày cũng chất đống. Muốn tao chết chung à?”

“Mày không giết tao hả con cá?” – ông lão ngập ngừng – “Mày có quyền làm thế!”. “Tôi chưa bao giờ thấy một người đàn ông mạnh mẽ hơn, duyên dáng hơn, điềm tĩnh hơn, cao quý hơn bạn, người anh em!”

Ý nghĩa của lời nói trực tiếp:

+ Làm cho người đọc cảm thấy như họ đang ở đó

+ Hình thức đối thoại này chứng tỏ Santiago nghĩ và nghĩ về Swordfish và xem nó như một con người.

+ Vẻ đẹp của con người trên hành trình theo đuổi và thực hiện ước mơ.

Đoạn văn này phản ánh phong cách viết độc đáo của Hemingway: luôn đặt người cô đơn vào thử thách. Con người phải vượt qua thử thách, vượt qua giới hạn của bản thân để thực hiện ước mơ, khát vọng của mình. Hình ảnh ông lão và con cá buồm đều mang tính tượng trưng, ​​gợi ý nghĩa đa tầng của tác phẩm. Đoạn văn này thể hiện nguyên lý “tảng băng trôi” của Hemingway.

chương 2: HS trả lời theo ý riêng. Đây là một gợi ý:

Bản dịch “Ông già và biển cả” tạo nên sự cân đối trong nhịp điệu của tựa đề. Không chỉ vậy, tiêu đề còn tạo ra sự tương phản rõ rệt giữa hai đối tượng: một ông già suy nhược và một người mệt mỏi ><浩瀚而凶猛的大海。 这个标题揭示了作品的主题:人类的有限力量>< Sự vĩ đại bất diệt của thiên nhiên.

Related Posts

Mới 2023: Soạn bài Những đứa con trong gia đình trang 56 Văn 12 (ngắn gọn): Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào?

Soạn Bài Văn Thiếu Nhi Trong Gia Đình Lớp 12 Trang 56 (Tóm tắt) – Nguyễn Thi. Văn bản này chủ yếu được kể theo điểm nhìn của…

Mới 2023: Soạn bài Viết bài làm văn số 6 – NLVH Văn 12 trang 67 ngắn: Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của hai dòng sông…

Soạn bài Tập làm văn Phần 6: Văn học và Nghị luận văn học lớp 12, trang 67 (truyện ngắn) Trong truyện ngắn, những người con họ Nguyễn…

Mới 2023: Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa Ngữ văn lớp 12 trang 69 ngắn gọn: Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương?

Soạn bài Chuyến Tàu Xa Trang 69 Văn 12 (Tóm tắt) – Nguyễn Minh Châu. Em cảm nhận như thế nào về cảnh đẹp của những chiếc thuyền…

Mới 2023: Soạn bài Thực hành về hàm ý Văn 12 trang 79 ngắn: Lời đáp đó thiếu thông tin gì cần thiết đối với yêu cầu của câu hỏi?

Soạn bài Giải bài tập hàm số lớp 12, trang 79 (sơ lược). Thông tin nào bị thiếu trong câu trả lời này có ý nghĩa quan trọng…

Mới 2023: Soạn bài Thuốc trang 101 Ngữ văn 12 siêu ngắn: Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa gì?

Bài Y 12 Trang 101 (Tóm tắt) trong phần Soạn bài Ngữ Văn – Lỗ Tấn. Hình ảnh chiếc bánh ướt đẫm máu người nói lên điều gì?…

Mới 2023: Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài – kết bài trong bài văn nghị luận Văn 12 trang 112 ngắn

Chuẩn bị bài Thực hành kĩ thuật mở đoạn và kết bài trang 112 (ngắn gọn) của phần Soạn văn lớp 12. Mở bài viết về tác phẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *