Lớp 12

Mới 2023: Soạn bài Ôn tập phần văn học Văn 12 trang 196 (ngắn gọn): Những phát hiện khác nhau về số phận và cảnh ngộ của người dân lao động

Soạn bài Ôn tập Ngữ Văn lớp 12 trang 196 (ngắn gọn). Có những cách hiểu khác nhau về số phận, cảnh ngộ của nhân dân lao động. Tác giả đặt các nhân vật của mình trong bối cảnh nạn đói năm 1945….

Câu hỏi một: vợ nhặt (Kim Lan):

+ Tác giả đặt nhân vật trong hoàn cảnh nạn đói 1945.

+ Nhân vật trong truyện là những người nông dân nghèo và cả những người ở trọ.

+ Giá trị nhân đạo của tác phẩm:

+ Lên án sâu sắc tội ác của bọn thực dân, phát xít và tay sai đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945.

+ Trân trọng những phẩm chất tốt đẹp ở con người.

+ Niềm tin của tác giả vào ước vọng giản dị rằng những con người thực sự vẫn muốn sống, vẫn khao khát yêu thương và sự gắn bó, phụ thuộc lẫn nhau đã cho họ niềm tin để sống.

sợi dây (Chúc mừng):

+ Dư Hoài khắc họa rõ nét hình ảnh kiếp người lầm than trong xã hội cũ. Dù bị đè bẹp tưởng như không thể ngẩng đầu lên nhưng hai nô lệ Mei và Ah Fu vẫn tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt.

+ Nhân vật được Tô Hoài chọn là người Mông Tây Bắc + Giá trị nhân đạo:

Thông cảm cho những người kém may mắn.

+ Phát hiện và đánh giá cao những phẩm chất tốt đẹp ở con người, đặc biệt là lòng yêu tự do và sức sống mãnh liệt tiềm ẩn của các dân tộc miền núi.

Ông phê phán sâu sắc bộ máy quan liêu phong kiến ​​ở miền núi, đồng thời bày tỏ sự căm giận trước những thế lực chà đạp lên nhân dân.

chương 2. Một.Sự Tìm tòi và Sáng tạo của Nguyễn Trung Thành rắn rừng.

– Chọn một loại cây rất gần gũi với đời sống của người dân Tây Nguyên, biến hình ảnh của nó trở thành một biểu tượng đẹp, độc đáo, đại diện cho sức sống mãnh liệt và ý chí bất khuất của người dân Tây Nguyên. – Hình ảnh rừng xà nu.

——Chọn cách thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng chống Mỹ, cứu nước qua hình tượng tập thể nhân dân anh hùng, đó là dân làng Xô Viết.

– Chủ đề của truyện là chân lý của thời đại cách mạng: “Chúng nó có súng, ta phải có giáo”.

Quảng cáo

b.Tìm tòi và sáng tạo của Nguyễn con cái trong gia đình.

——Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong tác phẩm được thể hiện rõ nét qua truyền thống anh hùng vẻ vang của một gia đình. Một ý tưởng tiêu biểu của tác giả là hình ảnh hai chị em Chiến và Việt.

——Chọn một gia đình để viết câu chuyện này, ý tưởng của tác giả là muốn thể hiện sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

– Nguyễn đã rất thành công trong việc khắc họa những nhân vật trong gia đình chống Mỹ, đặc biệt là tiền và Việt Nam.

Câu 3. Phân tích mạch truyện trong truyện ngắn con tàu đã biến mất Viết bởi Ruan Mingzhou.

trong truyện ngắn con tàu đã biến mất, Nguyễn Minh Châu đã tạo ra một tình huống truyện rất độc đáo: Nhà báo Phùng đi tìm ảnh nghệ thuật, phong cảnh để làm lịch. Một buổi sáng, khi đang dạo chơi trên bãi biển, anh chợt thấy một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời, hình ảnh chiếc thuyền nhỏ phía xa thấp thoáng rồi mất hút trong làn sương sớm. Khung cảnh hiện ra trước mặt phóng viên Feng là “một bức tranh thủy mặc của một họa sĩ cổ đại. Trên mũi tàu có một đường nét mơ hồ…” Sương trắng sữa hơi ửng hồng dưới ánh nắng, “toàn cảnh hài hòa và đẹp mắt từ đường nét đến ánh sáng, đẹp Đẹp, giản dị và hoàn hảo” Phùng bối rối, lòng “như có cái gì bóp chặt”, và trong giây phút bối rối ấy, Phùng “tưởng mình vừa khám phá ra chân lý toàn bích, khí chất trong lành của tâm hồn. “

Thế nhưng, khi thuyền cập bến, một sự thật trần trụi phơi bày trước mặt Phùng, một sự thật bi đát, đó là hình ảnh những người dân lao động nghèo khổ, cơ cực, như thể không có bất cứ niềm vui sướng, hạnh phúc nào. Tình huống truyện này đặt ra những câu hỏi mâu thuẫn, mâu thuẫn giữa vẻ đẹp của nghệ thuật với sự khắc nghiệt, bi đát của hiện thực cuộc sống. Nghịch lý người vợ hiền bị hành hạ vẫn không bỏ chồng, nghịch lý người đánh cá bị bạo hành dã man và sự kiên trung của người vợ. Kết hợp tình huống của câu chuyện, nhà văn Ruan Mingzhu đã đặt ra một câu hỏi rất quan trọng để người đọc suy nghĩ, đó là mối quan hệ giữa văn học, nghệ thuật và cuộc sống.

Một tình tiết khá độc đáo khác được Nguyễn Minh Châu sáng tạo trong truyện ngắn này là khi người phụ nữ được Đậu (Bao Công của truyện kỳ ​​duyên) mời lên vùng để khuyên người phụ nữ ly dị chồng. Sau khi dùng những biện pháp giáo dục, răn đe không hiệu quả, chị Dậu với tư cách là một tri huyện đã khuyên người vợ nên ly hôn với chồng, tránh xa hành vi ngược đãi, sống tốt hơn và từ bỏ nhân tính. Dau tin rằng giải pháp của mình là hợp lý và đúng đắn, điều này thể hiện thiện chí của anh ấy. Nhưng sau khi nói chuyện với người phụ nữ đó, mọi lý lẽ và suy nghĩ của anh đều bị người phụ nữ ngây thơ này phủ nhận và bác bỏ.

Câu nói của người phụ nữ khiến Daou nhận ra nghịch lý của cuộc đời – nghịch lý buộc người ta phải đau đớn chấp nhận rằng “phải có một người đàn ông trên tàu, bất chấp sự tàn bạo của anh ta”. Từ đây, có lẽ Dậu bắt đầu hiểu ra rằng để giải thoát con người khỏi đau thương, tăm tối, tàn bạo cần phải có những giải pháp thiết thực chứ không chỉ là những lý thuyết suông, nhân từ hay hoa mỹ. Đẹp nhưng xa thực tế.

Với tình huống này và tình huống trên của câu chuyện, Phùng đã nhận ra rằng để hiểu được chân lý cuộc đời không thể chỉ nhìn thấy mà phải đi sâu vào thực tế cuộc sống thì mới hiểu được chân lý cuộc đời.

Tóm lại, trong truyện ngắn con tàu đã biến mất Nhà văn Ruan Mingzhu đã tạo ra một tình huống truyện khá độc đáo, khiến người đọc có cơ hội suy nghĩ về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, đồng thời nêu lên những vấn đề xã hội rất quan trọng khi nhìn nhận cuộc sống. Hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống.

Câu 4. Ý nghĩa tư tưởng của đoạn trích vở kịch Hồn Trương Bá da hàng thịt Tác giả: Lưu Quang Vũ.

– Đoạn trích “Hồn tử” của Trương Ba, da hàng thịt phản ánh cuộc đấu tranh của linh hồn và thể xác, để tìm lại cái tôi, để cải thiện cuộc sống thực tại của con người.

– Sự xung đột giữa hồn và xác, đạo đức và tội lỗi.

– Bi kịch của Trương Bá là bi kịch của con người không thể là chính mình và trung thành với chính mình.Công việc Hồn Trương Bá da hàng thịt Truyền tải triết lý sâu sắc về lẽ sống, lẽ làm người: cuộc sống thật đáng quý, nhưng không thể cứ sống hoài. Con người luôn phải đấu tranh với chính mình để đạt tới sự thống nhất, hài hòa giữa hồn và xác, tiến tới sự hoàn thiện về nhân cách.

Câu 5. Ý nghĩa tư tưởng và đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn số phận của nhân loại Solokhov

*Ý nghĩa tư tưởng:

——Khẳng định sức mạnh tiềm ẩn và sự cống hiến của nhân dân Nga trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, đồng thời bày tỏ sự khâm phục và tin tưởng vào bản chất ngoan cường, nhân hậu của nhân dân Nga, đồng thời bày tỏ sự cảm thông trước muôn vàn khó khăn, trở ngại mà nhân dân đã phải đối mặt trước những khó khăn phải vượt qua trên con đường đi đến tương lai và hạnh phúc.

* Nét nghệ thuật:

– Nhân vật chính là một chiến binh dũng cảm, thể hiện nghị lực phi thường trong cuộc sống hàng ngày trong các trận chiến với kẻ thù.

– Đặt nhân vật trong nhiều mối tương quan với các quốc gia, dân tộc, thời đại, gia đình… Tác giả đã nâng nhân vật lên tầm cao sử thi.

– Tác phẩm được kể theo ngôi thứ nhất và trình bày theo trình tự thời gian. Câu chuyện được viết theo phong cách của một câu chuyện trong một câu chuyện. Tác phẩm có hai người kể chuyện: người kể chuyện-tác giả và người kể chuyện-nhân vật; quan điểm của Sokolov về cơ bản nhất quán với quan điểm của tác giả. Solokhov đã tạo ra nhiều tình huống nghệ thuật độc đáo để thử thách và khám phá chiều sâu của tính cách Nga, con người Nga. Nhiều phụ đề trữ tình bộc lộ một con người nhân hậu, lạc quan và tự tin.

Tiết 6: Trong truyện ngắn thuốcLỗ Tấn phê phán những bệnh gì của người Trung Quốc đầu thế kỉ XX? Nét nghệ thuật của tác phẩm?

thuốc là một tiêu đề nhiều mặt. Đầu tiên, theo nghĩa đen, nó là một loại thuốc chống lao cho người Trung Quốc lạc hậu và thiếu hiểu biết. Một cách chữa bệnh mê tín – lấy máu người để chữa bệnh lao. Cuối cùng đứa con ốm chết. Chết trong bầu không khí ẩm mốc, đẫm máu của Trung Quốc lạc hậu.

Nhưng không chỉ vậy. thuốc Đề cập đến một vấn đề khác sâu xa hơn, tổng quát hơn, đó là sự ngu dốt, hèn nhát và thiếu hiểu biết về chính trị – xã hội của quần chúng nhân dân và bi kịch không được giải quyết, không được hỗ trợ của những kẻ tuyên truyền cách mạng.

– tác phẩm nghệ thuật độc đáo

+ Miêu tả hình tượng, nhân vật: Tác giả khai thác nhiều điểm nhìn khác nhau về nhân vật Hardu, đồng thời miêu tả gián tiếp tính cách Hardu thông qua những suy tư, đối thoại của nhiều nhân vật.

+ Về nghệ thuật tự sự: Truyện được kể theo ngôi thứ ba. thuốc Là tác phẩm phê phán chủ nghĩa hiện thực nhưng có yếu tố lãng mạn tích cực.

Phần 7: Ý nghĩa biểu tượng của đoạn trích ông già và biển cả:

– Ông lão và con cá kiếm: Hai hình tượng thẩm mỹ song song trong những tình huống căng thẳng đối lập nhau.

– Ông lão tượng trưng cho vẻ đẹp của những con người theo đuổi ước mơ giản dị nhưng rất lớn lao:

Con cá kiếm tượng trưng cho niềm tự hào và sự vĩ đại của thiên nhiên:

Trong mối quan hệ phức tạp giữa thiên nhiên và con người, không phải lúc nào thiên nhiên cũng là kẻ thù. Con người và thiên nhiên có thể vừa là bạn vừa là đối thủ. Con cá kiếm tượng trưng cho một giấc mơ trần tục và giản dị, nhưng đồng thời cũng rất khác thường và cao cả, mà mọi người theo đuổi ít nhất một lần trong đời.

Related Posts

Mới 2023: Soạn bài Những đứa con trong gia đình trang 56 Văn 12 (ngắn gọn): Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào?

Soạn Bài Văn Thiếu Nhi Trong Gia Đình Lớp 12 Trang 56 (Tóm tắt) – Nguyễn Thi. Văn bản này chủ yếu được kể theo điểm nhìn của…

Mới 2023: Soạn bài Viết bài làm văn số 6 – NLVH Văn 12 trang 67 ngắn: Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của hai dòng sông…

Soạn bài Tập làm văn Phần 6: Văn học và Nghị luận văn học lớp 12, trang 67 (truyện ngắn) Trong truyện ngắn, những người con họ Nguyễn…

Mới 2023: Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa Ngữ văn lớp 12 trang 69 ngắn gọn: Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương?

Soạn bài Chuyến Tàu Xa Trang 69 Văn 12 (Tóm tắt) – Nguyễn Minh Châu. Em cảm nhận như thế nào về cảnh đẹp của những chiếc thuyền…

Mới 2023: Soạn bài Thực hành về hàm ý Văn 12 trang 79 ngắn: Lời đáp đó thiếu thông tin gì cần thiết đối với yêu cầu của câu hỏi?

Soạn bài Giải bài tập hàm số lớp 12, trang 79 (sơ lược). Thông tin nào bị thiếu trong câu trả lời này có ý nghĩa quan trọng…

Mới 2023: Soạn bài Thuốc trang 101 Ngữ văn 12 siêu ngắn: Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa gì?

Bài Y 12 Trang 101 (Tóm tắt) trong phần Soạn bài Ngữ Văn – Lỗ Tấn. Hình ảnh chiếc bánh ướt đẫm máu người nói lên điều gì?…

Mới 2023: Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài – kết bài trong bài văn nghị luận Văn 12 trang 112 ngắn

Chuẩn bị bài Thực hành kĩ thuật mở đoạn và kết bài trang 112 (ngắn gọn) của phần Soạn văn lớp 12. Mở bài viết về tác phẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *