Lớp 12

Mới 2023: Soạn bài Hồn Trương Ba – da hàng thịt Văn 12 trang 142 (Trích) ngắn gọn: Tìm hàm ý mà tác giả muốn gửi gắm

Soạn bài Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt, Ngữ văn lớp 12, trang 142 (Đoạn trích) (Tóm tắt) – Lưu Quang Vũ. Qua cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt, hãy tìm ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm. Những pha hành động kịch tính đầy mâu thuẫn, đẩy mâu thuẫn lên cao trào…

trích đoạn vở kịch Hồn Trương Bá, da đồ tể, Lữ Quang Vũ muốn gửi gắm đến độc giả một thông điệp như thế: được sống làm người là quý, nhưng được sống hết mình, thực hành trọn vẹn những giá trị vốn có của mình và gắn bó với nó lại càng quý hơn. Chỉ khi con người sống tự nhiên, hài hòa về thể xác và tâm hồn thì cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa. Con người luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh, chống lại chính mình, chống lại sự thô tục, tự hoàn thiện nhân cách của mình, mưu cầu những giá trị tinh thần cao cả.

Câu hỏi một: Ý nghĩa ẩn dụ của cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt: hành động kịch đầy mâu thuẫn, xung đột dẫn đến cao trào. Một bài viết sinh động và triết lý. Hóa ra cơ thể của đồ tể đã lấn át linh hồn của Zhang Bo và xúc phạm linh hồn của Zhang Bo.Hồn Zhang Bo đau đớn khôn nguôi

The Butcher’s Corpse: Một phép ẩn dụ cho cơ thể con người.

Linh hồn của Zhang Bo: Một phép ẩn dụ về linh hồn con người.

Cuộc đối thoại giữa xác và hồn Trương Ba là cuộc đấu trí giữa xác và hồn của một người. Thể xác và tâm hồn là hai thực thể gắn bó hữu cơ với nhau. Thể xác có tính độc lập tương đối, có tiếng nói riêng, có khả năng tác động đến linh hồn, linh hồn phải đấu tranh chống lại những đòi hỏi phi lý của thể xác để hoàn thiện nhân cách.

Đạo lý mà nhà viết kịch muốn truyền tải là linh hồn và thể xác của con người không thể tách rời (lời của anh hàng thịt: “Nói hai mà một!”), nên việc hồn Trương Bá phải trú trong xác anh hàng thịt là một bi kịch. một mâu thuẫn cần được giải quyết, như chúng ta sẽ thấy trong một vài lớp tiếp theo.

chương 2: Sở dĩ những người thân của Zhang Bo và bản thân Zhang Bo náo loạn là vì linh hồn của Zhang Bo phải sống trong cơ thể của người hàng thịt, và cơ thể của người đồ tể đã thay đổi con người của Zhang Bo khiến linh hồn của anh ta không còn là Zhang Bo ngày xưa nữa:

– Mang thân xác anh hàng thịt, tâm hồn Trương Ba trở nên vụng về hơn (bẻ cây trong vườn, bẻ diều Kuti,…) vì giờ đây “anh không còn là anh, anh không còn là ông Trương Ba làm vườn. “Quá khứ” (của vợ Trương Bá).

– Trương Ba ngày càng bị họ hàng ghẻ lạnh: vợ muốn bỏ đi để “anh thanh thản… ở với vợ hàng thịt”: cháu gái không nhận vì “ông nội chưa bao giờ lỗ mãng, độc ác như vậy. “, ông ta cũng chửi bới và đuổi ông ra: “Mày quá tệ, quá ác! Cút! Lão đồ tể, cút đi!”; Ngay cả cô con dâu đồng cảm với tâm hồn bác Trương nhất cũng nhìn thấy bố chồng -quy luật “ngày một đổi thay, mai một dần” . Đây là điều đau đớn nhất đối với tâm hồn Trương Ba, là bi kịch lớn, mâu thuẫn được đẩy lên cao trào.

——Linh hồn của Trường Ba cũng nhận ra những điều này. Anh thấy mình không thể sống thế này được nữa, không thể đầu hàng trước cái thân xác đã mất mình. Thái độ của hồn Trương Bá lúc này rõ ràng, dứt khoát và quyết liệt: “Nhưng ta có thể khuất phục ngươi, đầu hàng ngươi và đánh mất chính mình không?” “Không còn cách nào khác!” nó thực sự Không có cách nào khác?

Không cần cuộc sống mà bạn mang lại! không cần thiết! Anh quyết định đi: thắp hương và gọi Dixie xuống để bàn bạc vấn đề.

Phần 3: Sự khác biệt giữa quan điểm của Zhang Bo và Deshi về ý nghĩa của cuộc sống

– Di Shidi có một khái niệm sinh tồn đơn giản: sống là sống để không chết: đây là lý do tại sao Di Di đặt linh hồn của Changba vào hàng thịt và sống sót, và bây giờ giúp Changba. Thứ hai: Đưa hồn Trường Ba vào xác anh hàng thịt. Nhấc xác lên mà sống. Chính vì vậy Zhang Bo đã đổ lỗi cho Indra, người đã cho anh ta sự sống: “Ông ta chỉ nghĩ rằng tôi còn sống, nhưng ông ta không cần biết sống như thế nào!” Vậy sống sót có nghĩa là gì?

– Lời quở trách của Shangshidi thể hiện sự hiểu biết đúng đắn của Zhang Bo về ý nghĩa của cuộc sống, sống không phải là sống (không phải chết) mà là sống một cuộc sống có ý nghĩa: dựa vào đồ đạc và tài sản của người khác để “sống” là không thể chấp nhận được, sau Tất cả những gì tôi có là tôi phải sống bằng nghề bán thịt”, “Bạn có nghĩ rằng tôi không muốn sống không? Nhưng sống thế này còn đau hơn chết. Nhưng tôi không phải là người duy nhất đau khổ! Những người thân yêu của tôi sẽ đau khổ vì tôi! Vì vậy, Zhang Bo muốn trả lại cơ thể này cho anh hàng thịt, để không còn những điều kỳ lạ như “hồn của anh cả, da của anh hàng thịt”.

Quảng cáo

Câu 4: Khi Zhang Bo nhất quyết trả xác cho người bán thịt, Hoàng đế Shidi đã cho phép linh hồn của Zhang Bo nhập vào Kuti, nhưng Zhang Bo đã từ chối. Tại sao?

– Đó là kết quả của một quá trình hợp lý khi dứt khoát yêu cầu Dixu hồi sinh Kuti, để mình chết hẳn, không nhập vào hồn một nhân vật nào khác trong hồn Trường Ba. Ngoài ra, quyết định này cần phải được đưa ra đúng lúc vì Cu Tí vừa qua đời và hồn Trương Ba đang cố tưởng tượng hồn mình nhập vào xác sống của Cu Tí và thấy rõ “bao nhiêu rắc rối” cũng chẳng có nghĩa lý gì. xảy ra. Sự hiểu biết rõ ràng này và tình yêu thương của mẹ con Di đã khiến linh hồn của Zhang Bo đưa ra quyết định dứt khoát. Quyết định trên của hồn Trương Ba một cách dứt khoát và mạnh mẽ thể hiện lòng tự trọng đáng ngưỡng mộ và một trái tim nhân hậu đầy tình yêu thương. Đặc biệt là những người hiểu ý nghĩa của cuộc sống.

——Cái chết của Kuti mang ý nghĩa thúc đẩy cốt truyện phát triển đến hồi kết. Khi Lu Guangwu mô tả quá trình quyết định cuối cùng của vai diễn Chang Ba, ông đã đảm bảo tính tự nhiên và hợp lý của tác phẩm.

câu hỏi 5. Cảm nhận của em sau khi đọc đoạn trích?

Kết thúc vở kịch, linh hồn của nhân vật Trương Bân chấp nhận cái chết, dù đó là cái chết oan uổng. Nhưng cái chết ấy đã soi sáng nhân cách tự trọng, yêu đời của một con người. Cái kết thúc không có hậu đó là kết quả của một cuộc đấu tranh biện chứng sâu sắc trong tâm hồn con người theo đúng nghĩa: cũng khao khát sống, khao khát được sống đến tột cùng, nhưng lại không chấp nhận sự lệ thuộc, bươn chải của cuộc sống bao năm qua. trong đạo đức giả. Như vậy, phần kết của vở kịch không chỉ thể hiện những quy luật triết học vốn có của cuộc sống mà còn giống như phần kết của một bài ca tuyệt vời về lòng dũng cảm của con người.

luyện tập

Câu hỏi 1. Giả sử Đế Thích cho phép hồn Trương Ba nhập vào xác Tí và Trương Ba có đồng ý không? Điều gì có thể đi sai? Hãy thử viết một lớp kịch ngắn để chứng minh điều này.

Lời khuyên: – Nếu vào xác anh hàng thịt: anh hàng thịt và dân làng sẽ tìm nhầm người, họ yêu cầu xe buýt dài làm công việc của anh hàng thịt. Ngược lại, gia đình Zhang Bo sẽ vô cùng thất vọng và xa lánh trước xác chết kỳ lạ và thô lỗ của gã đồ tể.

– Nếu nhập xác Tí: Trương Ba có tâm hồn trưởng thành, lạ lùng, già dặn trong hình hài một cậu bé. Nhưng mặt khác, anh ta không thể làm những gì anh ta muốn làm (về thể lực và địa vị xã hội).

chương 2. Bạn cảm thấy thế nào về những triết lý sống sau:

“Không thể theo cách này và cách khác. Tôi muốn là chính tôi.”

Những điều sau đây phải được nộp:

Một. Tổng quan:

– Tác giả, giới thiệu tác phẩm.

– Đoạn trích từ phần mở đầu: nó thể hiện nhân sinh quan của nhà văn với Deshi Xianqi và những lời tâm hồn của Zhang Bo.

b. Nhân sinh quan của tâm hồn nhân vật Trường Ba:

– thể hiện khát vọng của tâm hồn Trương Bá được giải thoát, được là chính mình dù đau khổ, mất mát.

+ Trương Ba kiên quyết từ chối, không chấp nhận tình trạng “trong một nẻo, ngoài một nẻo”, ông muốn được là chính mình hoàn toàn.

+ Zhang Bo tiếp tục không chịu để cho Hoàng đế Shi sửa chữa sai lầm của mình, để linh hồn của mình nhập vào cơ thể của Hoàng đế Shi, không chấp nhận lối sống giả dối và sống một cuộc đời “đau đớn hơn cả cái chết”.

+ Câu nói này thể hiện ý nghĩa triết lý về nhân sinh, con người không thể chấp nhận một lối sống tạm bợ, trong một vật, ngoài một vật.

– Con người là một, không thể có một tâm hồn cao thượng trong một thân xác phàm trần, tội lỗi. Tặng quà ngoài đời không hề dễ dàng và đơn giản.

– Chẳng ích gì khi sống một mình, tiến lên, cùng nhau cố gắng, khi bạn không thể là chính mình. Con người sống giả dối, không dám và không được là chính mình, điều đó đẩy con người vào vòng nguy hiểm của danh lợi.

– Khi hồn Trường Ba sống trong xác anh hàng thịt, hồn anh đã nhận ra bi kịch của đời mình. Nhận thức về bi kịch này chứng tỏ tâm hồn Chamberlain không thể chấp nhận thỏa hiệp giữa hai cuộc đời này. Đồng thời chứng tỏ bản lĩnh chấp nhận cái chết thực sự của nhân vật còn hơn sống trong sự dằn vặt lương tâm và sự xa lánh của những người thân yêu vì chính sự xa lánh của mình.

c. nhận được kết luận:

Khẳng định luận điểm này, trước hiện tượng con người sống vội, sống vội, sống không kiểu cách, sống quên mình, Lỗ Quang Vũ đã thể hiện cái nhìn khá sâu sắc về đời sống tinh thần của nhân dân. TÔI……

Related Posts

Mới 2023: Soạn bài Những đứa con trong gia đình trang 56 Văn 12 (ngắn gọn): Đoạn trích được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào?

Soạn Bài Văn Thiếu Nhi Trong Gia Đình Lớp 12 Trang 56 (Tóm tắt) – Nguyễn Thi. Văn bản này chủ yếu được kể theo điểm nhìn của…

Mới 2023: Soạn bài Viết bài làm văn số 6 – NLVH Văn 12 trang 67 ngắn: Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của hai dòng sông…

Soạn bài Tập làm văn Phần 6: Văn học và Nghị luận văn học lớp 12, trang 67 (truyện ngắn) Trong truyện ngắn, những người con họ Nguyễn…

Mới 2023: Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa Ngữ văn lớp 12 trang 69 ngắn gọn: Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương?

Soạn bài Chuyến Tàu Xa Trang 69 Văn 12 (Tóm tắt) – Nguyễn Minh Châu. Em cảm nhận như thế nào về cảnh đẹp của những chiếc thuyền…

Mới 2023: Soạn bài Thực hành về hàm ý Văn 12 trang 79 ngắn: Lời đáp đó thiếu thông tin gì cần thiết đối với yêu cầu của câu hỏi?

Soạn bài Giải bài tập hàm số lớp 12, trang 79 (sơ lược). Thông tin nào bị thiếu trong câu trả lời này có ý nghĩa quan trọng…

Mới 2023: Soạn bài Thuốc trang 101 Ngữ văn 12 siêu ngắn: Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa gì?

Bài Y 12 Trang 101 (Tóm tắt) trong phần Soạn bài Ngữ Văn – Lỗ Tấn. Hình ảnh chiếc bánh ướt đẫm máu người nói lên điều gì?…

Mới 2023: Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài – kết bài trong bài văn nghị luận Văn 12 trang 112 ngắn

Chuẩn bị bài Thực hành kĩ thuật mở đoạn và kết bài trang 112 (ngắn gọn) của phần Soạn văn lớp 12. Mở bài viết về tác phẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *